Cs1: 58 Hoàng Hoa Thám - Hà Nội Cs2: 610 Minh Khai - Hai Bà Trưng - Hà Nội Email: nhakhoatimesmile@gmail.com
Hotline hoạt động 24/07 ( Kể cả thứ 7 và Chủ Nhật)

Sự khác nhau giữa cao răng với mảng bám và cách dự phòng bệnh do cao răng, mảng bám.

Mảng bám:  Mảng bám là một màng dính, không màu hình thành liên tục  trên bề mặt răng. Bởi đây là một màng dính nên nó  rất dễ lắng đọng cặn thức ăn và là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi. Mảng  bám có thể được lấy đi bằng cách đánh chải răng và dùng chỉ tơ nha khoa. Nếu không chải răng thường xuyên, vi khuẩn lên men thức ăn trên mảng bám tạo thành axit và chính axít này gây hủy hoại chất khoáng của răng  gây ra sâu răng, đồng thời nó cũng gây kích ứng lợi làm cho lợi bị viêm.


Cao răng: Nếu mảng bám không được lấy đi bằng cách đánh răng và dùng chỉ tơ nha khoa thường xuyên thì dần dần nó được lắng đọng can xi và các chất khoáng khác do thức ăn  rồi trở nên cứng dần và tạo thành cao răng. Cao răng ban đầu màu trắng sau đó đổi màu sang nâu hay đen tùy chế độ ăn uống hay dùng  thuốc lá. Cao răng thì không thể lấy đi bằng cách đánh răng hay chỉ tơ nha khoa được mà phải dùng dụng cụ chuyên dụng tại các phòng mạch dưới sự kiểm soát của bác sỹ nha khoa. Vi khuẩn ở cao răng không chỉ gây sâu răng, viêm lợi như ở mảng bám răng mà theo thời gian nó còn gây tụt lợi, hở chân răng gây ê buốt , lung lay răng. Nếu để quá lâu, lợi và xương quanh răng bị tụt hết, chiếc răng quá lung lay có thể rụng ra gây mất ổn định chức năng của hàm răng.


Để kiểm soát bệnh sâu răng và viêm lợi, tụt lợi, mỗi chúng ta cần vệ sinh răng miệng tại nhà đúng  cách như  chải răng ít nhất 2 lần 1 ngày sau bữa ăn, dùng chỉ tơ sau mỗi bữa ăn và đi khám, lấy cao răng định kỳ mỗi 6 tháng. Có như vậy hàm răng sẽ mãi chắc khỏe không kể tuổi tác.
Bài viết liên quan
Bệnh viêm lợi và các yếu tố liên quan (Phần 1)
Bệnh viêm lợi là sự viêm xảy ra ở mô lợi, nguyên nhân thường gặp nhất là do vi ...
Bệnh viêm lợi và các yếu tố liên quan (Phần cuối)
Khi khám lợi của bạn, nha sỹ sẽ dùng cây thước nhỏ để đo túi lợi. Bình thường ...

bài viết mới nhất

Kết nối Facebook

ĐẶT LỊCH KHÁM