Cs1: 58 Hoàng Hoa Thám - Hà Nội Cs2: 610 Minh Khai - Hai Bà Trưng - Hà Nội Email: nhakhoatimesmile@gmail.com
Hotline hoạt động 24/07 ( Kể cả thứ 7 và Chủ Nhật)

Bạn biết gì về nắn chỉnh răng( Niềng răng)?

THÔNG TIN CHUNG:
“Cái răng cái tóc là vóc con người” - câu nói đó đó được ông cha ta đúc kết từ ngàn đời nay, một nụ cười đẹp có thể làm cho một người bình thường trở lên lôi cuốn. Một người sở hữu một nụ cười đẹp là đang sở hữu một kho báu quý giá, nó sẽ giúp chúng ta tự tin hơn khi giao tiếp xã hội, khi tự tin là chúng ta đã chiến thắng đến 50% trong mọi công việc. Do đó nụ cười đẹp là niềm mơ ước và khát khao vươn tới của mỗi con người chúng ta.

Nắn chỉnh răng là một trong những giải pháp khoa học được áp dụng rất hiệu quả  cho những người không may mắn được tạo hóa ban cho nụ cười đẹp. Nắn chỉnh răng có thể làm được gì cho bạn.

Nắn chỉnh răng có thể giúp bạn khắc phục được các vấn đề như :
- Răng lệch lạc, răng chen chúc, vẩu(hô), cắn ngược( răng cửa hàm dưới ở phía trước răng cửa hàm trên- hay còn gọi là móm)…
- Những biến dạng về xương hàm( phải phối hợp giữa nắn chỉnh răng và phẫu thuật can thiệp vào xương hàm)
- Nắn chỉnh răng là giai đoạn đầu của phục hình răng (làm răng giả), để điều trị những bệnh lý về nha chu, để điều trị những trường hợp rối loạn về khớp thái dương hàm do nguyên nhân lệch lạc của răng…

Quá trình thực hiện nắn chỉnh răng của bệnh nhân
 
 
Trước và sau khi bệnh nhân thực hiện nắn chỉnh răng
Quy trình cho bệnh nhân nắn chỉnh răng.

Một bệnh nhân nắn chỉnh răng cần phải trải qua những công việc sau:
- Nha sĩ khám trên miệng bệnh nhân.
- Chụp phim X-quang.
- Lấy mãu răng của bệnh nhân.
 - Sau khi có các dữ liệu từ: khám trên miệng bệnh nhân, phân tích mẫu hàm răng, phân tích phim của bệnh nhân. Nha sĩ sẽ lập cho mỗi một bệnh nhân một kế hoạch điều trị phù hợp.


Độ tuổi nào nên đi nắn chỉnh răng
Về mặt nguyên tắc , bất cứ lứa tuổi nào cũng có thể chỉnh răng ( kể cả những người 70-80 tuổi). Nhưng chỉnh răng ở người lớn thì thời gian điều trị sẽ lâu hơn, quá trình điều trị sẽ phức tạp và khó khăn hơn.
Độ tuổi từ 12-16 tuổi được coi là lứa tuổi tốt nhất để đi chỉnh răng ( lứa tuổi “vàng”- “golden timer” cho chỉnh răng), vì ở độ tuổi này trẻ đã thay hết hệ thống răng sữa bằng răng vĩnh viễn, các răng hầu hết đã đóng chóp, hệ thống xương mặt của trẻ còn đang phát triển, tính thích nghi về mặt khớp cắn của trẻ cao.
Tuy nhiên theo các chuyên gia về nắn chỉnh răng thì nên cho trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa về nắn chỉnh răng khi trẻ 7 tuổi. Bởi khi đó các nha sĩ sẽ cho bạn lời khuyên và điều trị cho con bạn để tránh những thói quen xấu có hại cho răng, gây lệch lạc răng và hệ thống xương hàm( VD : mút ngón tay, cắn môi, thở bằng miệng), ngoài ra một số trường hợp phải can thiệp chỉnh hình răng mặt ngay khi còn đang ở độ tuổi này.

Trong quá trình đeo mắc cài chỉnh răng có ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ và giao tiếp xã hội của tôi không?
Các nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ , Anh, Pháp, Đức, Nhật… đã áp dụng việc chỉnh răng bằng mắc cài hiện đại từ rất lâu rồi (Dr Andrews được coi là cha tổ của ngành chỉnh răng hiện đại đã áp dụng từ năm 1972). Do đó việc đeo mắc cài chỉnh răng ở nước ngoài được coi là một chuyện bình thường.
Ở Việt Nam đeo mắc cài chỉnh răng đã có trong vòng 20 năm trở lại đây, và trong vòng 10 năm trở lại đây mới phát triển mạnh do đó rất nhiều người đang đeo mắc cài chỉnh răng nên bạn không phải lo lắng rằng bạn là người “bất thường” nên phải đeo mắc cài chỉnh răng. Việc đeo mắc cài không còn là ghánh nặng tâm lý với bạn nữa.
Hơn nữa , hiện nay ngoài những bộ mắc cài bằng thép còn có những bộ mắc cài chỉnh răng bằng sứ, bằng composite khi đeo lên răng sẽ ít lộ hơn rất nhiều, hạn chế những nhược điểm về mặt thẩm mỹ khi giao tiếp.

Về việc điều trị răng có gây đau hay khó chịu gì không?
Thông thường khi bạn chỉnh răng chỉ gây hơi khó chịu và đau nhẹ trong vòng 2 tuần lễ đầu tiên, sau đó cơ thể bạn sẽ thích nghi , không còn đau và khó chịu nữa.

Tôi phải đeo mắc cài trong vòng bao lâu?
Tuỳ theo từng trường hợp cụ thể mà thời gian điều trị khác nhau, thông thường dao động từ 12 - 24 tháng. phụ thuộc vào độ tuổi và mức độ phức tạp của hàm răng bạn. Nhưng trong suốt quá trình chỉnh răng đó bạn chỉ cần 1-2 tháng đến gặp nha sĩ 1 lần ( mỗi lần đến chỉ mất khoảng 15-30 phút).Sau khi kết thúc quá trình chỉnh răng bạn sẽ được Nha sĩ cho làm cho một “dụng cụ duy trì” để tránh tái phát. “Dụng cụ duy trì” này được đeo tối thiểu là 2 năm sau khi kết thúc điều trị ( có trường hợp phải đeo cả đời).
Tuy nhiên bạn cũng không phải lo lắng nhiều về vấn đề này , bởi vì “ Dụng cụ duy trì” có rất nhiều loại khác nhau, đa số chúng không gây khó chịu hay ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ ( vì chúng được gắn vào mặt trong của răng hay được làm bằng những máng nhựa mỏng, trong suốt mà bình thường khi nói chuyện đối diện khó có thể nhận ra được, hơn nữa chúng chỉ đeo cả ngày trong một thời gian đầu, sau đó chỉ cần đeo về ban đêm) nên không ảnh hưởng gì đến giao tiếp của bạn cả.

Tôi có phải tránh ăn những đồ ăn gì trong quá trình chỉnh răng hay không?
Trong quá trình chỉnh răng bạn nên tránh ăn những đồ ăn quá cứng, quá dai hoặc quá dính để khỏi làm bong mắc cài gắn trên răng; tránh ăn những đồ ăn ngọt nhiều đường sẽ dễ gây sâu răng ( vì vấn đề vệ sinh răng miệng khi đeo mắc cài chỉnh răng sẽ gây khó khăn hơn so với lúc bình thường).

Tôi cần phải làm gì để chăm sóc răng tại nhà khi mang niềng răng?
Vấn đề vệ sinh răng miệng trong quá trình chỉnh răng là cực kỳ quan trọng (Bởi lúc này thức ăn dễ mắc vào các mắc cài chỉnh răng gắn trên răng bạn), Sau các bữa ăn bạn đều phải chải răng( ít nhất là 3 lần sau các bữa ăn chính + 1 lần trước khi đi ngủ = 4 lần). Mỗi lần chải răng ngoài chải bằng bàn chải răng thông thường bạn còn phải chải bằng bàn chải răng chuyên dụng: bàn chải kẽ răng( Nha si chỉnh răng cho bạn sẽ đưa cho bạn bàn chải này)
Ngoài ra trong quá trình chỉnh răng nha sĩ sẽ lấy cao răng và làm vệ sinh răng miệng cho bạn 6 tháng /1 lần điều này sẽ đảm bảo cho tổ chức quanh răng của bạn được khoẻ mạnh trong suốt quá trình chỉnh răng.

Có phải một số trường hợp chỉnh răng cần nhổ bớt răng và phối hợp với phẫu thuật can thiệp vào xương hàm hay không?
Đúng là một số trường hợp chỉnh răng cần phảI nhổ bớt răng và điều này phụ thuộc vào từng trường hợp bệnh nhân cụ thể . Nha sĩ sẽ phảI dựa trên việc khám trên miệng bệng nhân, phân tích mẫu răng và phân tích trên phim Xquang ( phim toàn hàm Panorama, phim đo sọ Cephalometric của bệnh nhân để đưa ra quyết định có phảI nhổ bớt răng của bệnh nhân hay không ( nhưng bạn cũng không cần phảI quá lo lắng về điều này bởi bạn sẽ không hề có cảm giác đau đớn trong quá trình nhổ răng do đã có thuốc tê).
Ngoài ra một số trường hợp rất ít bạn vừa chỉnh răng vừa phảI phối hợp với phẫu thuật can thiệp vào xương hàm( có thể là xương hàm trên hay xương hàm dưới hoặc cả hai). Nhưng điều này chỉ ỏp dụng cho những bệnh nhân lệch lạc răng có phối hợp với dị dạng, quá phát xương hàm ở mức độ nặng.

Dr.  Đỗ Mạnh Hiếu
Khoa Phẫu Thuật Tạo Hình và Hàm Mặt Bệnh Viện Việt Nam - Cuba
Nha khoa Timesmile - 2A ngõ 58 Hoàng Hoa Thám - Tây Hồ - HN
DĐ: 0989551579
Bài viết liên quan
Chỉnh nha
Chỉnh nha là môn khoa học ra đời từ rất sớm trên thế giới từ hai thế kỷ trước nhưng ...
Lựa chọn phương pháp nắn chỉnh răng nào tốt nhất
Răng mọc lệch, răng khểnh, răng vẩu không chỉ khiến nhiều người mất tự tin khi giao tiếp ...

bài viết mới nhất

Kết nối Facebook

ĐẶT LỊCH KHÁM